BlackBerry và Nokia vẫn còn cơ hội quay lại thời đỉnh cao

BlackBerry và Nokia vẫn còn cơ hội để lấy lại vị thế của mình trên thị trường điện thoại như cách đây nhiều năm.

Năm 2016, Nokia kết thúc thoả thuận với Microsoft và có thể tái sản xuất smartphone trong khi đó BlackBerry cũng cho hay sẽ tung ra 3 thiết bị mới. Thế thì, liệu 2 “ông-đã từng-lớn” này vẫn còn cơ hội trong giới smartphone vốn đã bão hoà?

Nokia & BlackBerry (BB) – hai nhà sản xuất đã từng lớn mạnh và khiến mọi người phát cuồng khi trông thấy sản phẩm. Ấy vậy mà chỉ vì mải ngủ quên trên chiến thắng, thiếu quan sát và kém nhạy bén với thị trường nên họ đã bị các đối thủ bỏ lại đằng sau.

Cụ thể, nếu 2009 có gần 70 % điện thoại bán ra gắn thương hiệu hoặc chạy trên nền tảng từ Nokia hay BB thì giờ đây, gần 99 % smartphone trên kệ là dùng iOS, Android hay Windows Phone.

 dien-thoai-bb-nokia-2

Với BB, đầu năm nay họ lại lỗ thêm 670 triệu USD (BGR cho hay) – mức cao nhất trong vòng hai năm qua mặc dù đã cố gắng chạy đua bằng mẫu Android phone, Priv. Lý do được các chuyên gia đưa ra là vì BB đã quá chậm chân, đến muộn giờ cơm – lúc mà ai nấy đều đã ăn no hết rồi!

Hơn nữa, hãng công nghệ Canada còn lại định giá sản phẩm mới ngang tầm với những flagship của Samsung hay Apple – quả là sai lầm trong việc cạnh tranh!

dien-thoai-bb-nokia1

Còn Nokia, sau khi về tay Microsoft: Ông trùm phần mềm – không biết khai thác sức mạnh phần cứng, công ty vốn đã khốn đốn lại càng lâm nguy hơn. Minh chứng là cuối cùng, vì không trưng dụng được nên gã khổng lồ xứ Redmond đã bán lại một số bộ phận sản xuất của Nokia cho Foxconn.

Hơn nữa, sự tuột dốc không phanh từ doanh số cho đến danh tiếng của Nokia cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế Phần Lan. Và có rất nhiều người bản nơi đây luôn xem cựu CEO Nokia – Stephen Elop như là kẻ đã phá hoại đất nước họ!

Mặc dù thất bại, bị bỏ lại và thua lỗ là vậy, song ý chí vực dậy trong BB hay Nokia luôn tiềm tàng & chờ ngày chớm nở. Cụ thể là nếu có theo dõi tin tức về 2 hãng này trong thời gian qua, chắc hẳn bạn không thể không biết đến những mẫu smartphone tin đồn như C1, P1 của Nokia, hay mới đây là đứa con chung của BB cùng TCL là DTEK50,… tất cả chúng đều thể hiện phần nào quyết tâm giành lại ngôi vương của hai ông-đã từng-lớn.

Nhưng đây không phải là chuyện một sớm, một chiều cho nên:

“BB cần tập trung vào dòng điện thoại tính năng tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ nếu muốn đánh bại các nhà sản xuất Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ còn có những giải pháp bảo mật hàng đầu và có thể kiếm tiền từ các thiết bị sắp ra mắt dựa trên việc bán các giải pháp đó!”, Vishal Tripathi – Giám đốc nghiên cứu tại công ty Tư vấn thị trường toàn cầu Gartner cho biết.

dien-thoai-bb-nokia-3

Còn Nokia, việc mang những sản phẩm đình đám để quay lại thị trường là điều nên làm nhưng trước mắt:

“Cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển sau đó cấp phép các công nghệ và bằng sáng chế cho các hãng khác để kiếm tiền. Điều đó sẽ giúp Nokia đi đúng lại quỹ đạo vốn dĩ!”

Kết lại, đó sẽ là cơ hội và cũng là thách thức với Nokia hay BB nếu họ muốn quay lại thị trường và cạnh tranh với những đối thủ “tai to mặt bự” đang hiện diện! Bạn nghĩ, liệu hai hãng này có đủ khả năng và mọi chuyện có suôn sẻ? Hãy để lại cảm nghĩ bên dưới nhé!

Advertisements

#dien-thoai-nokia